Bakemonogatari

posted on 29 Jul 2010 15:46 by gubeerzazaza

Bakemonogatari ครั้งแรกที่ผมเห็นการ์ตูนเรื่องนี้ผมแปลกใจอย่างมากว่า “มันเป็นการ์ตูนแนวอะไรเนี้ย” ภาพแรกที่เห็นคือผู้หญิงสาวสวยผมยาวมาดอย่างกับประธานนักเรียนเปิดกระโปรงแล้วมีอุปกรณ์การเขียนหล่นลงมา(จำพวกกรรไกร, คัตเตอร์ ที่เย็บกระดาษ) ในตอนนั้นผมก็เดาว่านะจะเป็นแนวเซอร์ไวเวอร์ประเภทใช้พลังพิเศษสู้กัน แต่หลังจากได้ดูการ์ตูนแล้ว ให้ตายเถอะ ผมถึงอุทานว่า “โอ้!! แม่เจ้ามันช่างเป็นการ์ตูนโครตแนวเลยเว้ย!!)


  

Bakemonogatari

โรแมนติก, สืบสวน, เหนือธรรมชาติ, คอมมาดี้, ฮาเร็ม

ดูคลิปได้ที่ http://video.mthai.com/player.php?id=18M1247151517M0

 

หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่ากระกระเป๋าเดินทางของBakemono (เทพนิยายของเหล่าสัตว์ประหลาด) เป็นอนิเมชั่นที่สร้างจากไลน์โนเวลของ Nisio Isin(มีหลายตอนและหลายเวอรชั่น)  เผยแพร่ออกอากาศเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2009 โดยแบ่งเป็นของทีวี 12 ตอน และพิเศษอีก 3 ตอน(ผมก็อธิบายไม่ถูกว่าจะต้องใช้คำยังไงดี เลยเขียนว่าพิเศษไว้ก่อนนะครับ) จัดทำโดยค่ายค่ายสุดแนวอย่าง SHAFT ซึ่งฝากผลงานดังๆไว้หลายเรื่องอย่างเช่น Sayonara Zetsubo Sensei หรือ Ef กำกับโดย Akiyuki Shinbo ถือว่าเป็นผู้กำกับคนดังคนหนึ่งเคยฝากผลงานเด่นๆเอาไว้มากมาย อย่างเช่น Sayonara Zetsubo Sensei , Maria Holic , Negima!? , Magical Girl Lyrical Nanoha

Bakemonogatari เป็นเรื่องราวของหนุ่มสาวที่มีเรื่องเหนือธรรมชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ อารารากิ โคโย นักเรียนปีสาม(ในเว็บมันบอกนะอันนี้ไม่แน่ใจ) ที่เขาได้พบเหตุการณ์แวมไพร์จนทำให้เขากลายเป็นแวมไพร์และกลายเป็นอมตะ ซึ่งเป็นเหตุทำให้เขาต้องพบสิ่งแปลกประหลาด(สิ่งลึกลับมีตั้งแต่วิญญาณ ภูต ผี ปีศาจ ไปจนถึงเทพ)ที่มาพร้อมกับหญิงสาวมากหน้าหลายตา

สำหรับตัวละครเรื่องนี้แปลกอยู่อย่างคือตัวละครหญิงทั้งหมดในเรื่องไม่มีโอกาสอยู่พร้อมหน้าเลยสักครั้ง และที่แปลกยิ่งกว่านั้นคือน้องสาวพระเอก(แถมเป็นเด็กแฝด)ไม่เคยมีบทเต็มๆ เลยสักตอน(ทั้งๆ ที่น่ารักจัด จนถูกทำเป็นโดจินไม่โป๊มาแล้ว)

ส่วนตัวละครนั้นสื่อถึงสัตว์ชนิดนั้นๆ โดยอาจมาในเชิงสัญลักษณ์หรือเชิงเล่นคำ  เช่น

 

 

               

โคโยมิ อารารากิ (Koyomai Araragi) พระเอกตัวหลักของเรื่อง เป็นนักเรียนปีสามที่หัวทึบนิดหน่อย ยกเว้นวิชาคณิตศาสตร์ที่ออกมาดี ก่อนหน้านั้นเขาถูกทำร้ายโดยแวมไพร์ในช่วงวันหยุดฤดูร้อยและทำให้ตัวเขากลายเป็นแวมไพร์ แม้ว่าเขาจะถูกช่วยเหลือโดยชายแก่ลึกลับทำให้เป็นมนุษย์ หากแต่มีผลข้างเคียงคือเขาสามารถมองเห็นในที่มืดได้ เขายังเป็นคนกลัวแสงแดดยามเช้าแม้ว่ามันจะไม่ทำอันตรายต่อเขา และเขายังมีชีวิตแบบกึ่งอมตะ แผลสมานได้อย่างรวดเร็ว แม้แขนขาฉีกโดนเสียบตอนแทงก็ไม่ตายแต่รู้สึกเจ็บ  ส่วนนิสัยเขาเป็นคนเอ้อระเหย อ่อนไหวและใจดีมาก(โดยเฉพาะสาวๆ) และเวลาที่เขาคิดจะช่วยก็จะช่วยถึงที่สุด จนเขาหารู้ไม่ว่าเหล่าสาวๆ ในเรื่องชอบเขาทุกคน

 

 

เซนโจวกาฮาระ ฮิตากิ(Senjogahara Hitagi) ตัวละครหลักจากเรื่อง “ปูฮิตากิ-สาวที่ดูอ่อนแอด้วยโรคที่รักษาไม่หาย” เป็นนางเอกของเรื่อง(ที่บางครั้งก็ไม่ปรากฏทุกตอน) หลายคนเรียกเธอว่าหนูปู เธอเป็นคนสวย ฉลาด ทรงผมมาดประธานโรงเรียนและเธอเรียนอยู่ชั้นเดียวกับพระเอก แต่ทั้งสองแทบไม่เคยพบหรือได้ยินเรื่องราวของแต่ละคนมาก่อน แต่กระนั้นพวกเขาก็พบกันครั้งแรกระหว่างที่เธอตกจากที่สูงและอารารากิก็รับเธอไว้จนรู้ความลับของเธอว่าที่มีน้ำหนักแค่ 5 กิโล เนื่องจากเธอถูกโอโมชิคานิ(ปูหนัก)ช่วงชิงนำหนักของเธอไป เป็นเหตุให้เธอทำตัวเย็นชา และชอบพกเครื่องเขียนอันตรายมากมายติดตัวประจำเพื่อทำร้ายใครก็ตามที่ตอแยกับเธอ ทำให้เธอเป็นคนไม่มีเพื่อน จนกระทั้งอารารากิมารู้ความลับเข้า ตอนแรกเธอหวังจะปิดปากอารารากิด้วยการเอาที่เย็บกระดาษ แต่เธอกลับพบว่าอารารากิเป็นพวกเดียวกับเธอ แถมเขายังอาสาช่วยเธออีก สุดท้ายหลังผ่านพ้นปัญหาไป เธอกลับมาเป็นเด็กร่าเริงอีกครั้งและประกาศตนว่าเธอรักอารารากิ หากแต่ความรักของเธอนั้นอาจแปลกๆ สักหน่อยสำหรับอารารากิจนทำให้เขาต้องเหนื่อยใจหลายรอบ เธอมักตั้งชื่อเล่นอารารากิแบบน่ารัก แล้วหัวเราะเบาๆ และชอบส่งอีเมล์มาหาเขาประจำ ส่วนสิ่งที่สื่อถึงปูของฮิตากิก็คือที่เย็บกระดาษที่รูปร่างเหมือนคีมปูนั้นเอง

  

มาโยย ฮาจิคุจิ(Mayoi Hachikuji) ตัวหลักจากตอน “หอยทากมาโยย" เด็กประถมศึกษาปีที่ 5 ที่ตายเพราะอุบัติเหตุในขณะที่เธอพยายามไปเยี่ยมหาแม่ของเธอที่บ้าน และเมื่อเธอเป็นวิญญาณจึงถูกสาปให้หลงทางตลอดกาล  แต่เธอก็พยายามหาบ้านแม่ของเธออยู่ และคนที่สามารถเห็นเธอได้จะต้องเป็นคนที่ไม่ต้องการไปถึงจุดหมายปลายทาง(หรือคนไม่อยากกลับบ้านแหละ) โดยอารารากิไปเจอเธอในที่จอดรถประจำทาง ในวันแม่ และอาสาจะช่วยเธอหาบ้านของแม่ เธอมักทะเลาะเขาทุกครั้งที่พบหน้า โดยเธอชอบกัดแขนอารารากิ(เป็นผีแล้วกัดได้ไงเนี้ย) และเธอมักสะกดชื่ออารารากิผิดเสมอเวลาพบหน้าเจ้าตัว(แบบว่าจงใจ) เธอมีอีกชื่อหนึ่งคือ Koyomi ซึ่งเป็นชื่อครอบครัวของเธอก่อนที่พ่อแม่แยกทางกัน แม้อารารากิจะช่วยเธอหาบ้านพบแล้ว แต่กระนั้นเธอก็ยังเป็นวิญญาณที่หลงทางอยู่เช่นเดิม(คงหลงเส้นทางแห่งหัวใจ) สิ่งที่สื่อเธอว่าเป็นหอยทางก็คือกระเป๋าขนาดใหญ่ที่เธอแบกขนาดหลังโดยมีขนาดใหญ่กว่าเจ้าตัวเสียอีก

   สุรุกะ คันบารุ(Suruga Kanbaru) ตัวละครหลักจากตอน “ลิงสุรุกะ” สาวชมรมบาสเกตบอลของโรงเรียน เป็นรุ่นน้องของอารารากิที่มักใส่กางเกงซารุมาต้าใต้กระโปรงนักเรียนเสมอ และเธอมักร่าเริงสดใสและพูดแหย่อารารากิแบบสนิทสนม ในอดีตตอนม.ต้น เธอเป็นรุ่นน้องในโรงเรียนเดียวกับเซนโจวฮาการะ คันบารุ แถมเธอก็หลังรักเซนโจวฮาการะ จนอยากจะเลสเบี้ยนให้ได้(นอกจากนั้นยังเป็นโลลิคอนอีก) หากแต่เพราะเซนโจวฮาการะไม่เล่นแถมยังขู่เธอด้วยที่เย็บกระดาษอีก(อันเนื่องจากช่วงนั้นโจวฮาการะต้องการอยู่คนเดียว เนื่องจากมีปัญหาน้ำหนัก 5 กิโลอยู่) จนเป็นเหตุทำให้เธอเกลียดอารารากิแถมยังเห็นภาพบาดตาบาดใจที่โจวฮาการะพูดคุยกับอารารากิอย่างสนิทสนม(มันสนิทสนมตรงไหนเนี้ย!!) นอกจากนี้เธอยังมีความลับอีกคือเธอถูกปีศาจลิงเข้าสิงที่แขนในสมัยประถม เนื่องจากเธอไปขอพรจากซากอุ้มมือลิงสมบัติของแม่ และเธอก็ใช้มันในแก้แค้นอารารากิ(จนเป็นเหตุฉากสะใจคนดูอย่างยิ่ง เพราะหมั่นใส้พระเอกเหลือเกิน บังอาจสนิทสนมกับหนูปูของตรู พอคนดูเห็นว่าพระเอกโดนเล่นเป็นกระสอบฝ่ายเดียว การ์ตูนเรื่องนี้เลยฮิตติดลมทันที) แต่สุดท้ายเรื่องก็จบลงเมื่อโจวฮาการะออกมาห้ามและขอโทษในสิ่งที่ตนทำมาอดีตแก่สุรุกะ(มันน่าจะทำงี้ตั้งนานแล้ว พระเอกโครตซวยจริงๆ) หลังจบเหตุการณ์เธอก็เป็นเพื่อนกับฮารารากิแต่มือของเธอยังคงมีฤทธิ์เดชอยู่ (โดยส่วนตัวหากสุรุกะใส่กางเกงในลายทางแทนกางเกงซารุมาต้าจะเพิ่มความเป็นโมเอะมากๆ และดูเหมือนมีหลายคนรู้สึกเหมือนผมถึงขนาดวาดสุรุกะใส่กางเกงในลายทางให้เป็นอาหารตาในเว็บโดจินซะด้วย) เออ.....เกือบลืม สิ่งที่สื่อถึงลิงสุรุกะนอกจากจะเป็นมือลิงแล้ว(แต่ผมดูยังกับเป็นมือหมีมากกว่า) คือกางเกงซารุมาต้า(Sarumata - กางเกงพละแนบเนื้อของญี่ปุ่น) ซึ่งซารุเป็นภาษาญี่ปุ่นหมายถึงลิงนั่นเอง

ข้อมูลเล็กๆ น้อย มือของลิง(The Monkey's Paw) มาจากเรื่องสั้นสยองขวัญของนักเขียนอังกฤษชื่อ WW Jacobs ตีพิมพ์ในปี 1902 ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่ขอพรซากอุ้งมือของลิงสามประการ ที่เขาต้องใช้ชีวิตของเขาเพื่อให้ได้สิ่งที่เขาปรารถนา

   

นาเดโกะ เซนโกคุ(Nadeko Sengoku) ตัวละครหลักจากเรื่อง “งูนาเดโกะ” ตัวละครสุดฮิตระเบิดของเรื่องนี้เป็น เด็กสาวมัธยมต้นผู้ถูกคุณไสยงูเล่นงาน อดีตสมัยประถมเคยเป็นเพื่อนของเหล่าน้องสาวของอารารากิและเคยมาเล่นกับอารารากิครั้งหนึ่งที่บ้านของเขา  เนื่องด้วยเธอเป็นคนขี้อายไม่ค่อยมีเพื่อนเธอ พออารารากิมาเป็นเพื่อน เธอก็ตกหลุมรักอารารากิทันที(อิจฉาเว้ย) จนแม้กระทั้งขึ้นมัธยมต้นเธอก็ยังไม่ตัดใจจากเขาจนเป็นเหตุทำให้โดนผู้ไม่หวังดีใช้คุณไสยสาปเธอให้อยู่ภายใต้คำสาปให้ตายในไม่กี่วันข้างหน้า(คำสาปจากชายที่ขอบอกรักแล้วผิดหวังและแฟนของคนที่บอกรัก) แต่ดูเหมือนเรื่องโชคร้ายของเธอก็มีความโชคดีอยู่บ้างเมื่อเธอได้พบกับอารารากิอีกครั้ง ด้วยความเป็นเด็กหญิงรูปร่างตัวเล็กน่ารัก  มักจะใส่เสื้อฮู๊ดหมวกใบโต และกระเป๋าสะพายเอว  นอกจากนี้เธอยังมีความสามารถเล่าเรื่องตลกเก่ง เธอมาพร้อมด้วยเพลงเปิดตัวของเธอ ทั้งน่ารักน่าชังจนกลายเป็นที่กล่าวขานไม่รู้จักสิ้นสุดว่าเป็นตัวละครที่น่ารักจริงๆ พับผ่า สิ่งที่สื่อถึงงูนาโดโกะคือผิวหนังของงูของเธอนั่นเอง

สำหรับข้อมูลวิญญาณงูนั้นผมทำหนังสือการ์ตูนนูเบหาย ใครมีข้อมูลโปรดช่วยเหลื